Mức Phạt Lỗi Xe Ô Tô Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn

Màu sơn là một trong những dấu hiệu ban đầu để nhận biết một chiếc xe. Vì vậy, chủ xe sẽ bị phạt khi thay đổi màu sơn mà không báo cơ quan chức năng. Trong bài viết sau đây, Hoàng Phi Hải sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô và mức phạt khi tự ý đổi màu sơn xe ô tô.

Vai trò của màu sơn xe ô tô

Màu sơn xe là một trong những thông tin được ghi trong giấy đăng ký xe. Khi tự ý thay đổi màu sơn xe theo thông tin trên giấy đăng ký đồng nghĩa với việc hiện trạng xe đã thay đổi so với ban đầu. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể xác nhận phương tiện đang điều khiển có khớp với phương tiện đã đăng ký hay không.

 

Theo quy định của pháp luật, đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định, chủ xe cơ giới không được tự ý thay đổi kết cấu hoặc thiết kế nguyên bản, màu sơn, hệ thống xe,… khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Mức phạt tự ý thay đổi màu sơn xe

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện , máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn đã ghi trên Giấy đăng ký xe.

Đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm, ngoài việc áp dụng các biện pháp xử phạt còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe cơ giới theo quy định.

Vì vậy, mọi hành vi làm thay đổi kết cấu phương tiện đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt ngay khi phát hiện ra. Hơn nữa, chủ xe chắc chắn không được tham gia giao thông bằng cách xin cấp giấy đăng ký, lưu hành.

Thủ tục thay đổi màu sơn xe

Bước 1: Chủ xe khai báo và xin phép thay đổi màu sơn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an, chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cảnh sát giao thông trước khi đổi màu sơn xe (bao gồm cả màu sơn và quảng cáo). Thông tin trong tờ khai Xe tân trang, đổi màu sơn hoặc đến cơ quan đăng ký xe trực tiếp xin phép.

Lưu ý: Sau khi tân trang xe, chủ xe có thể đổi màu sơn của xe và làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe sau khi có xác nhận của cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Thay đổi màu sơn xe

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58, xe bị thay đổi màu sơn thì được đổi hoặc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký xe. Chủ xe  cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký xe cơ giới theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58;

Giấy đăng ký xe;

Xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu…

Bước 4: Nộp hồ sơ

Chủ phương tiện làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền (cấp huyện hoặc cấp tỉnh).

Theo Quyết định số 933/QĐ-BCA-C08, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ sở hữu; giấy chứng nhận đăng ký xe cơ giới. Nhận giấy đăng ký xe cơ giới và kiểm tra xe thật.

Trường hợp thông tin đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì giải thích cụ thể, đầy đủ cho chủ sở hữu (ghi phần giải trình vào mặt sau Giấy chứng nhận đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về việc giải trình). Sau đó chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

Nếu hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Viết giấy hẹn cho chủ xe.

Bước 5: Nhận đăng ký xe theo giấy hẹn

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58, thời gian giải quyết cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe cơ giới không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe sẽ đến nhận Giấy đăng ký xe.

Cán bộ Công an nhận giấy hẹn và trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ phương tiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969