Ô Tô Đi Vào Đường Cấm Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Đường cấm là đường cấm một hoặc nhiều phương tiện giao thông đường bộ đi qua. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Đường cấm là gì?

Hệ thống giao thông ở Việt Nam hiện nay khá phức tạp do được chia thành nhiều loại đường khác nhau. Trong số đó, có nhiều đoạn đường cấm ô tô lưu thông. Vậy biển cấm đường là gì?

Đường cấm là đường cấm một hoặc nhiều phương tiện giao thông đường bộ đi qua, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Phân loại đường cấm

Có hai loại đường cấm là đường cấm theo giờ và đường cấm xe.

Đường cấm theo giờ:  là đường cấm một số phương tiện trong một khung giờ cụ thể.

Ví dụ, ở Hà Nội, có thời kỳ cấm xe tải trên một số tuyến đường nội đô như Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám, Hùng Vương, Vũ Ngọc Phan, Thanh Nhàn, Thụy Khê… Cụ thể:

Xe tải 1,25 tấn bị cấm lưu thông trên địa bàn Hà Nội trong khung giờ cao điểm từ 6 giờ đến 9 giờ và 15 giờ đến 21 giờ.

Xe tải dưới 2,5 tấn được phép hoạt động trong khung giờ 21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau (ngoài khung giờ này phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền).

Xe tải trên 10 tấn chỉ được phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 21: 00-6: 00 và phải có giấy phép lưu hành.

Đường cấm các phương tiện giao thông: là đường cấm một hoặc nhiều phương tiện giao thông.

Ví dụ, xe máy bị cấm trên đường vành đai 3 trên cao ở Hà Nội, xe máy bị cấm trên các tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Hà Nội-Ninh Bình … vv.

Xem thêm: Xe Ô Tô 4 Chỗ Cho Phép Chở Bao Nhiêu Người

Mức phạt lỗi xe ô tô đi vào đường cấm

Đối với ô tô

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường cấm xe, trừ hành vi vi phạm điểm c, điểm 5, điểm 5 và xe ưu tiên đi đường khẩn cấp ( Theo điểm b đoạn 5 đoạn 4).

Ngoài ra, sẽ bị tước giấy phép lái xe kể từ ngày 01-03 (điểm b, Điều 11).

Đối với xe tải

Xe giống ô tô là phương tiện giao thông cơ giới (kể cả xe bốn bánh chạy điện) có từ 2 trục, 4 bánh trở lên, có các bộ phận của động cơ và hàng hóa (nếu có) được lắp trên cùng một xi lanh. Do đó, xe tải là một trong những phương tiện tương tự như ô tô.

Tuy nhiên, tại Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP có quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự lái xe trên đường cấm.

Do đó, xe tải đi vào đường cấm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Xem thêm: Mức Xử Phạt Thay Đổi Kết Cấu Xe Là Bao Nhiêu?

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm sử dụng máy kéo, xe mô tô chuyên dùng. Ngoài các hành vi vi phạm quy định tại điểm c.4; trường hợp đi đường khẩn cấp của xe ưu tiên quy định tại Điều 7, khoản 8, điểm a và quy định (theo Điều 7, khoản 3, điểm b);

Ngoài ra, giấy phép lái xe (điều khiển máy kéo) và chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (điều khiển xe mô tô chuyên dùng) bị tước quyền sử dụng từ 01-03 tháng (điểm a khoản 10 Điều 10 của Luật này) . 7).

Cách nhận biết biển báo cấm đường

Biển báo đường cấm là biển báo giao thông thông báo đường cấm các loại xe (xe cơ giới và xe chính) đi theo cả hai chiều, trừ các xe được quyền ưu tiên đi lại.

Biển số: P.101. Biển báo đường cấm là biển báo giao thông hình tròn có viền đỏ trên nền trắng.

Với biển báo cấm đối với từng loại xe thì hình ảnh của phương tiện đó sẽ được kẻ bên trong và gạch bỏ.

Để báo hiệu đường cấm cho nhiều loại xe, các biển báo cấm xe được kết hợp và đặt trên một biển báo theo quy định sau đây:

– Các loại phương tiện cơ giới gắn biển (ví dụ biển số 105 và biển số 107);

– Các loại xe kết hợp Yihai đơn giản (biển số 113 có thể kết hợp với biển số 114);

Đối với biển báo cấm theo giờ, dưới biển cấm phải đặt thêm biển báo 508, trên biển này có thể ghi phụ đề tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh (nếu khu vực này có nhiều người nước ngoài tham gia giao thông hoặc điều ước quốc tế).

Hoàng Phi Anh hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

công ty tnhh xnk hoàng phi anh

Chúng tôi là doanh nghiệp phân phối hàng đầu về xe tải, xe đầu kéo, sơ mi rơ mooc với giá bán tốt nhất trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969