Mức Phạt Ô Tô Vi Phạm Lỗi Không Gương?

Đối với xe ô tô, gương là bộ phận gắn trên xe được thiết kế để giúp người điều khiển phương tiện quan sát được thuận tiện khi tham gia giao thông. Vậy khi tham gia giao thông nếu ô tô không có gương sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Hoàng Phi Hải tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần trang bị gương ô tô?

Gương chiếu hậu ô tô mang đến rất nhiều tiện ích cho người điều khiển ô tô. Chức năng của bộ phận này là đảm bảo an toàn cho người lái và những người xung quanh khi lưu thông trên đường.

Bằng việc tận dụng gương chiếu hậu của ô tô, người điều khiển phương tiện có thể quan sát phía sau mà không cần quay đầu lại, giúp hạn chế va chạm khi lưu thông trên đường.

Khi dừng, rẽ, chuyển làn hay tăng tốc, lái xe cần nhanh chóng kiểm tra tất cả các gương. Do đó, người lái nên nhìn vào gương chiếu hậu sau khoảng 5 đến 8 giây để kiểm soát tốt hơn mọi thao tác.

Ngoài ra, gương chiếu hậu cũng rất hữu ích khi lùi hoặc đỗ xe. Bởi người lái có thể quan sát hai bên và phía sau để tránh va chạm với người hoặc vật thể khác. Đồng thời xem hướng dẫn lùi xe an toàn cho người mới lái xe để có những kỹ năng cần thiết.

Lưu ý sử dụng gương chiếu hậu ô tô đúng cách

Hầu hết mọi người đều nhận thức được vai trò của gương chiếu hậu ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng đúng cách để giữ an toàn cho bản thân. Những cân nhắc sau đây sẽ giúp người lái xe tận dụng tối đa gương chiếu hậu của ô tô.

– Điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi nhập làn giao thông, đồng thời chú ý quan sát gương chiếu hậu khi lái xe để đảm bảo kiểm soát hướng lái, tránh xảy ra va chạm ngoài ý muốn.

– Soi gương 5-8 giây một lần, kể cả khi đang lái xe trên đường cao tốc, để cập nhật tình hình.

– Về cơ bản, nếu muốn thực hiện bất kỳ thao tác nào, người lái xe nên nhìn vào gương chiếu hậu trước. Khi chuyển làn, người lái có thể đồng thời kiểm tra xem có ai ở điểm mù thông qua gương chiếu hậu và gương chiếu hậu bên hông hay không. Ngoài ra, hãy xem cách điều chỉnh gương của bạn để loại bỏ điểm mù để chuyển làn đường an toàn hơn.

– Quan sát gương chiếu hậu ô tô khi cần lùi xe để phát hiện chướng ngại vật và điều chỉnh di chuyển hợp lý.

– Khi lái xe trên đường tắc nghẽn, hãy luôn quan sát gương chiếu hậu để nắm rõ tình hình và giữ khoảng cách an toàn với các xe bên cạnh.

– Nếu có thể, hãy kiểm tra gương của bạn để điều chỉnh tốc độ phanh trước khi dừng lại. Trong trường hợp sự cố đến quá nhanh để có thể điều chỉnh kịp thời thì việc biết được tình hình phía sau cũng sẽ giúp người lái xe chuẩn bị tâm lý.

– Nếu thường xuyên nhìn vào gương chiếu hậu, người lái có thể phán đoán chính xác khoảng cách với xe phía sau. Từ đó điều chỉnh lực phanh để tránh những va chạm không đáng có.

Xe ô tô không có gương chiếu hậu phạt bao nhiêu?

Theo Điều 16 khoản 2 điểm a Luật Giao thông đường bộ, hành vi không có gương sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không có gương. Hiện tại, mức phạt đối với xe không gương vẫn giữ nguyên so với năm 2020.

Ngoài ra, theo điểm a Điều 16 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe phải lắp gương chiếu hậu toàn cảnh.

Người lái xe vi phạm không gương sẽ bị lập biên bản và nộp phạt tại kho bạc nhà nước.

Làm sao để không bị xử phạt lỗi không gương?

Ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo tiêu chuẩn, việc đầu tiên cần làm là quan sát bằng mắt thường gương chiếu hậu có chức năng phản xạ ánh sáng và điều chỉnh tầm nhìn.

Thông số kỹ thuật của gương chiếu hậu: bề mặt nhìn thấy không nhỏ hơn 69 cm vuông, nếu là gương cầu thì đường kính của bề mặt phản chiếu không nhỏ hơn 94 mm và không lớn hơn 150 mm, bề mặt phản xạ phải nằm trong vùng chậu.

Để không bị phạt lỗi không có gương hoặc có gương, lúc đầu chủ xe nên giữ nguyên gương theo xe. Nếu gương chiếu hậu ô tô nguyên bản bị hỏng thì nên thay thế gương chiếu hậu mới giống với mẫu gương chiếu hậu ô tô nguyên bản. Để giúp người điều khiển phương tiện quan sát phía sau dễ dàng, tránh tai nạn giao thông đáng tiếc. Đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân người tham gia giao thông khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969