Cấm Xe Ba Gác, Xe Thô Sơ, Xe Ba Bánh: Quy Định Mới Nhất

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo đó là số lượng xe ba gác ở các thành phố lớn lên tới hàng chục nghìn xe, do đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong khu đô thị vô cùng khó.

Đặc biệt, có những chiếc xe ba gác đã quá hạn sử dụng, thiết kế sơ sài, chở hàng cồng kềnh, không có đăng ký hay kiểm định nhưng vẫn di chuyển trên đường, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về tai nạn giao thông cho chủ xe và người tham gia giao thông khác.

Theo Sở Giao thông vận tải, từ năm 2017 đến nay, TP đã xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe ba, bốn bánh và xe thô sơ. Đồng thời, số vụ tai nạn giao thông có xu hướng giảm dần do hạn chế sử dụng loại xe này.

Do đó, chính phủ đã có rất nhiều quy định rõ ràng và chi tiết dành riêng cho xe ba gác có động cơ lưu thông trong thành phố. Tuy nhiên việc xử lý vi phạm đối với loại xe này chưa nghiêm, chưa triệt để, trong khi phương tiện để thay thế chưa đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Xe Ba Bánh, Ba Gác Chở Hàng Có Bị Cấm Không?

Xe ba gác là loại xe gắn động cơ, di chuyển nhanh và chở hàng nhiều hàng hóa trên xe nên rất dễ gây tai nạn, ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác nếu xe không có chất lượng tốt.

Những chiếc xe ba gác bị cấm là xe tự chế, không có nguồn gốc, không đăng ký với cơ quan chức năng, không đảm bảo chất lượng để lưu thông trên đường.

Để được lưu thông trên đường, xe ba gác phải đáp ứng một số vấn đề sau:

  • Xe phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Xe phải đảm bảo an toàn giao thông và có thể phục vụ cho việc chuyên chở hàng hóa
  • Xe có đăng ký với cơ quan đăng kiểm, có biển số xe và giấy tờ phân loại dòng xe, loại xe, phân khối xe và chủ sở hữu xe
  • Khối lượng hàng hóa trên xe không vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông
  • Bạn có giấy phép lái xe có hiệu lực sử dụng để đảm bảo năng lực điều khiển xe ba gác

Như vậy, theo lộ trình của nhà nước thì xe ba gác nếu đáp ứng các yêu cầu trên vẫn được lưu thông đến hết năm 2025 (nhưng vẫn phải tuân thủ quy định cấm ở một số tuyến đường).

Lộ Trình Cấm Xe Thô Sơ, 3 Bánh Tại Hồ Chí Minh Đến Năm 2025

Theo Quyết định 08/2013 của UBND TP HCM đang áp dụng, Sở Giao thông Vận tải đề xuất loại xe trên được giữ nguyên hoạt động, tuy nhiên, sở đề nghị Công an thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm của loại xe này.

Loại xe này có tính cơ động cao, thuận tiện chở hàng ở các tuyến đường, hẻm nhỏ… Vì vậy việc hạn chế rồi tiến đến chấm dứt hoạt động loại xe này ảnh hưởng nhu cầu, thói quen người sử dụng, nhất là người thu nhập thấp.

Nhất là hiện nay, các giải pháp thay thế loại xe này bằng loại xe tải nhỏ có tải trọng phù hợp chưa thực sự nằm trong tầm tiếp cận của các hộ gia đình, đặc biệt những cá nhân có thu nhập thấp.

Ngoài ra, trước tình hình Covid-19 bùng phát như vừa qua, Sở Giao thông Vận tải cho rằng việc điều chỉnh hoạt động loại xe trên sẽ không nhận được ủng hộ của người đang dùng các phương tiện trên để mưu sinh.

Trước đó trong kế hoạch, TP HCM dự tính giai đoạn 2021-2022 cấm toàn bộ loại xe này chạy vào khu trung tâm, cùng một số tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình)…

Từ năm 2022 đến 2025, xe cơ giới 3 bánh, thô sơ 3-4 bánh bị hạn chế hoạt động, với các khung giờ ngắn hơn ở nhiều khu vực.

Sau năm 2025, loại xe này bị cấm hoàn toàn ở thành phố.

Những tuyến đường cấm xe ba gác tại Hồ Chí Minh

Nguồn ảnh: tuoitre.vn
Nguồn ảnh: tuoitre.vn

Theo quyết định cấm và hạn chế các phương tiện trên do UBND TP HCM ban hành năm 2013 và đang áp dụng cấm các loại xe lưu thông trong khu vực trung tâm TP.HCM được giới hạn bởi các tuyến đường: Hai Bà Trưng – Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thị Nghĩa – Cách Mạng Tháng Tám – Điện Biên Phủ – Hai Bà Trưng.

Đồng thời cấm lưu thông trên một số tuyến đường ngoài khu vực trung tâm TP bao gồm các đường:

  • Phan Đình Giót, đoạn từ đường Nguyễn Văn Trỗi đến Trường Sơn.
  • Đường Trường Sơn, đoạn từ Phan Đình Giót đến Hồng Hà.
  • Đường Trần Quốc Hoàn, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Văn Trỗi,
  • Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Nguyễn Văn Trỗi đến đường Điện Biên Phủ),
  • Đường Võ Văn Kiệt…

Thời gian cấm xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh trong khu vực nội đô TP từ 5h đến 13h và từ 16h đến 22h. Riêng với các loại xe tự chế bị cấm hoàn toàn.

Cấm các loại xe trên lưu thông từ 6h đến 8h và từ 16h đến 19h trên các tuyến đường sau: Xa lộ Hà Nội (từ Quốc lộ 1 đến nút giao Cát Lái), Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Lương Bằng.

Giai đoạn năm 2022 – 2025 tiến đến hạn chế các loại xe trên vào khu vực nôi đô TP và một số tuyến đường, đoạn đường; điều chỉnh thời gian cấm các loại xe lưu thông từ 5h đến 22h.

Giai đoạn sau 2025: Chấm dứt hoàn toàn hoạt động đối với loại xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh tại TP.HCM.

Xem thêm: Ô Tô Đi Vào Đường Cấm Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Quy định về mức phạt với xe ba bánh

Mức phạt đối với các loại xe ba gác vi phạm quy định nếu lực lượng chức năng đánh giá sai phạm nhỏ và xe được phép lưu hành thì cảnh cáo.

Còn đối với xe tự chế thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành tịch thu phương tiện.

Ngoài ra, theo quy định, người lái xe sẽ bị xử phạt 500.000 đồng và phạt chủ xe 1,4 triệu đồng nếu người lái xe không có bằng lái.

Nếu xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác, bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Hoàng Phi Anh hi vọng những thông tin hữu ích về việc cấm xe ba gác, 3 bánh chạy trong thành phố trong bài viết này hữu ích cho bạn.

Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên phân phối xe tải, xe đầu kéo và sơ mi rơ mooc trên toàn quốc với giá bán cạnh tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969