Thế nào Là Điểm Mù?

Khi tham gia giao thông, sẽ xuất hiện một số điểm mù khiến cho người tham gia giao thông không thể quan sát toàn bộ các phương tiện khác chạy cùng làn đường, hoặc các phương tiện chạy cắt qua giao lộ,… Vậy điểm mù là gì? Làm sao để khắc phục điểm mù khi tham gia giao thông?

Điểm mù là gì?

Điểm mù xe ô tô là khu vực mà tài xế không thể nhìn thấy được khi sử dụng gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp từ vị trí lái xe. Điểm mù thường xuất hiện ở phía sau và phía cạnh xe, và có thể làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Các điểm mù phía sau của xe thường xuất hiện ở khu vực giữa và dưới của gương chiếu hậu. Điểm mù phía cạnh xe thường xuất hiện ở khu vực giữa và trước của xe. Tài xế có thể giảm thiểu nguy cơ tai nạn bằng cách thường xuyên quan sát xung quanh xe. Sử dụng đầy đủ hệ thống gương chiếu hậu và thiết bị trợ giúp, như cảm biến hỗ trợ đỗ xe hoặc camera lùi.

Nguyên nhân gây ra điểm mù

Nguyên nhân chính gây ra điểm mù xe ô tô là thiết kế của chiếc xe và vị trí của tài xế trong khoang lái.

Vị trí của tài xế trong khoang lái có thể che khuất một phần không gian xung quanh xe, đặc biệt là ở phía sau và cạnh xe. Thêm vào đó, thiết kế của chiếc xe, kích thước của các cột cửa, kính chắn gió, gương chiếu hậu và các phụ kiện khác có thể tạo ra các điểm mù khác nhau.

Xe ô tô hiện đại có thiết kế tối ưu hóa để giảm thiểu điểm mù, với các gương chiếu hậu được bố trí ở vị trí thích hợp. Và sử dụng các công nghệ trợ giúp như camera lùi hoặc cảm biến đỗ xe. Tuy nhiên, điểm mù vẫn là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nếu tài xế không cẩn thận và quan sát xung quanh xe kỹ càng.

Vị trí xuất hiện điểm mù trên ô tô

Các vị trí xuất hiện điểm mù trên xe ô tô thường bao gồm:

Điểm mù phía sau trái và phía sau phải của xe, bao gồm cả phía sau và phía dưới của gương chiếu hậu. Điểm mù này thường rộng khoảng 2-3 mét.

Điểm mù phía trước trái và phía trước phải của xe, đặc biệt là khi tài xế đang quay đầu hoặc đỗ xe vào chỗ trống. Điểm mù này có thể rộng khoảng 1-2 mét.

Điểm mù ở cột A, cột B và cột C (cột A ở phía trước, cột B ở giữa và cột C ở phía sau) của xe. Các cột này có thể che khuất một phần không gian xung quanh xe và khiến cho tài xế không thể nhìn thấy được những vật thể ở phía bên cạnh hoặc phía trước của xe.

Điểm mù bên ngoài của gương chiếu hậu khi tài xế đang sử dụng chế độ gương mở rộng để có thể nhìn rộng hơn. Điểm mù này có thể tạo ra vùng không nhìn thấy được ở phía dưới và cạnh bên của gương.

Cách khắc phục điểm mù

Điều chỉnh gương chiếu hậu để tối thiểu điểm mù

Xoay gương đúng cách là cách tốt nhất của người lái xe để giảm thiểu điểm mù. Làm điều này ngay khi bạn sẵn sàng xuất phát. Ngồi ở ghế lái, bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh gương chiếu hậu bên trong, với tầm nhìn rộng nhất.

Bao gồm cả góc sau nhìn từ gương chiếu hậu bên trái khi bạn nhìn lên và chạm vào cửa sổ bên lái ở trạng thái thoải mái và an toàn tốt nhất. Đừng quên gắn 2 gương mỗi bên xe, hãy tạo thói quen quan sát kỹ trước khi chuyển làn, rẽ, hay dừng, đỗ để đảm bảo an toàn.

Lắp thêm gương cầu nhỏ để quan sát

Gương cầu nhỏ được bổ sung cho gương góc trái/phải giúp hạn chế điểm mù cho người lái, tăng khả năng quan sát và mở rộng tầm nhìn hạn chế khả năng xảy ra va chạm hoặc rủi ro.

Lắp camera lùi

Camera lùi, cảm biến lùi là những tính năng được nhiều hãng xe trang bị giúp tài xế quan sát rõ, giảm điểm mù, giảm nguy cơ va chạm, đặc biệt khi lùi xe. Nhớ lau gương thường xuyên để tránh bụi hay vết nước mưa làm mờ tầm nhìn.

Lắp đặt hệ thống cảm biến tự động cảnh báo điểm mù

Nhiều nhà sản xuất ô tô hiện đang lắp đặt hệ thống cảm biến tự động để giúp theo dõi các vị trí khuất xung quanh xe—nếu xe lao vào khu vực này, nó sẽ phát hiện và cảnh báo người lái về các điểm mù.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969