Cầu Xe Ô Tô Là Gì?

Khái niệm về cầu xe ô tô

Cầu xe ô tô là phần hình cầu nằm giữa các trục nối hai bánh sau (hoặc trước) của ô tô và chứa một hệ thống bánh răng gọi là “bộ vi sai”. Bộ vi sai được nối với hai đầu bằng hai đĩa ngang và nối với động cơ bằng các ống hình trụ gọi là láp dọc.

Khi động cơ chuyển động làm láp dọc quay theo phương thẳng đứng, tác động lên bộ vi sai để làm quay 2 bánh xe nằm ngang và giúp các bánh xe lăn bánh. Trong trường hợp bình thường, hai bánh xe không thể lái cùng tốc độ khi vào cua, nếu không sẽ khiến bánh xe bị trượt và khiến xe bị lật.

Cấu tạo của cầu xe ô tô

Cấu tạo của cầu xe ô tô gồm có 4 bộ phận chính: Trục các đăng, vỏ bộ visai, bánh răng hành tinh và bộ phận bán trục trong và ngoài. Cụ thể:

Trục các đăng (Propeller shaft): bộ phận này có tác dụng truyền lực cuối, chứa các bánh răng chủ động ăn khớp với bánh răng bị động. Hai bánh răng này sẽ làm giảm số vòng quay và tăng momen.

Vỏ bộ vi sai (Rotating cage): chúng được gắn lên phía bánh răng bị động.

Bánh răng hành tinh (Small gear): Kết nối và điều khiển tốc độ của các bánh răng bán trục.

Bộ phận bán trục trong và ngoài (inner/outer half shaft): Đảm nhận nhiệm vụ kết nối bánh răng bán trục với bánh xe.

Các loại cầu xe ô tô

Hiện nay, có hai loại cầu xe được các hãng sản xuất ô tô sử dụng là loại 1 cầu và loại 2 cầu. Mỗi loại cầu đều có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ưu nhược điểm khác nhau.

Xe ô tô 1 cầu

Xe một cầu là loại xe dẫn động hai bánh, còn được gọi là 4×2 hoặc 2WD. Đây là loại xe dẫn động 2 bánh. Hai bánh sau gọi là dẫn động cầu sau và hai bánh trước gọi là dẫn động cầu  trước.

Xe dẫn động cầu sau có khả năng tăng tốc nhanh và dễ điều khiển. Khi xe tăng tốc, trọng tâm dồn về phía sau và cơ cấu truyền lực ở bánh sau giúp xe tiến lên một cách mượt mà và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, bánh trước nhẹ hơn nên dễ điều khiển hơn. Tuy nhiên, xe dẫn động cầu sau không bám tốt trên bề mặt trơn trượt.

Xe dẫn động cầu trước được thiết kế đơn giản hơn so với xe dẫn động cầu sau. Điều này giúp xe nhẹ hơn, bám đường tốt hơn và giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, xe chịu sự kiểm soát lực kéo của bánh trước nên khả năng đánh lái của người lái sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, xe trang bị hệ thống cân bằng điện tử có thể khắc phục được khuyết điểm này.

Xe ô tô 2 cầu

Xe ô tô 2 cầu được ký hiệu 4×4: 4WD (hai bánh bán thời gian) và AWD (hai bánh toàn thời gian). Sự khác biệt giữa hai hệ thống truyền động này là động cơ mất bao lâu để truyền lực tới cả hai trục.

– 4WD: Hệ dẫn động này cung cấp lực tới 4 bánh xe theo nhu cầu của người lái bằng cách đồng bộ giữa cầu trước và cầu sau nhờ sử dụng cần số phụ. Truyền động bán thời gian có 2 dải tốc độ: Cao (Hi) và Thấp (Lo). Người lái phải tự chuyển sang chế độ dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu.

– AWD: Có khả năng dẫn động 2 bánh trên mọi địa hình và thời gian. Hệ thống AWD cung cấp khả năng xử lý nhanh nhẹn, mạnh mẽ và lực kéo ấn tượng. Tuy nhiên, AWD sẽ có giá cao hơn so với xe một bánh hoặc 4WD, cũng như tiêu tốn nhiều xăng hơn.

Nên chọn xe 1 cầu hay xe 2 cầu?

Không khó để nhận thấy xe ô tô 2 cầu có nhiều ưu điểm về tính năng vận hành, tính linh hoạt cao, đi được trên mọi địa hình. Ngoài ra, xe cũng có thể chuyển sang chế độ 1 cầu trên đường bằng. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng của xe hai bánh cũng cao hơn xe một cầu.

Đồng thời, xe một cầu phù hợp với việc đi lại hàng ngày trong nội thành và tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn mẫu xe trang bị loại cầu phù hợp tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969