Lỗi Không Có Bằng Lái Xe Phạt Bao Nhiêu

Hiện nay, nhiều chủ xe sẽ đặt câu hỏi, lái xe không bằng lái có bị phạt không? Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào? … Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về các mức phạt mới nhất khi không có giấy phép lái xe. 

Bằng lái xe ô tô là gì?

Giấy phép lái xe ô tô hay còn gọi là bằng lái xe ô tô do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của nhà nước. Cho phép cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài có đủ điều kiện lái một số loại xe ô tô, được ghi trên giấy phép khi tham gia giao thông Việt Nam.

Hiện nay giấy phép lái xe ô tô được chia thành các hạng: B1, B2, C, D, E, F theo các hạng. Tùy theo hạng bằng lái xe ô tô được phép lái. Tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe ô tô là loại giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển xe ô tô tại Việt Nam nên khi có bằng lái xe ô tô bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để trả lời rõ hơn câu hỏi ở đầu bài viết này, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mức phạt khi không có bằng lái xe.

Tham gia giao thông cần những giấy tờ gì?

Khi điều khiển xe ô tô, xe gắn máy tham gia giao thông phải xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và các giấy tờ khác khi bị kiểm tra, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Người điều khiển xe ô tô, xe mô tô tham gia giao thông phải đủ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe được phép lái.

Khi điều khiển, xe mô tô khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau:

– đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe ô tô và mô tô theo quy định;

– Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) cấp cho các loại xe phải có Giấy chứng nhận kiểm định theo quy định;

– Giấy tờ chứng minh trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.

Không có bằng lái xe sẽ dẫn đến một số hình phạt nhất định theo luật hiện hành.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Phạt Nguội

Mức xử phạt không có bằng lái xe là bao nhiêu?

Đối với xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô

Không có Giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (điểm b Điều 21 khoản 8). Ngoài ra, phương tiện sẽ bị tạm giữ tối đa 7 ngày trước khi có quyết định xử phạt.

Không mang theo giấy phép lái xe: phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, trừ trường hợp nước tham gia Công ước quốc tế về giao thông đường bộ năm 1968. Phương tiện bị tạm giữ đến 7 ngày trước khi có quyết định xử phạt.

Đối với mô tô, xe máy

– Đối với xe mô tô hai bánh và các loại xe tương tự xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 175 cm3: phạt 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Các phương tiện sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi có quyết định xử phạt.

– Đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài ra, phương tiện sẽ bị tạm giữ tối đa 7 ngày trước khi có quyết định xử phạt.

Đối với xe máy chuyên dùng

Không có giấy phép lái xe (hoặc chứng chỉ) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Không mang theo Giấy phép lái xe (hoặc Chứng chỉ), Chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là thông tin tổng hợp về mức phạt lái xe không có giấy phép lái xe mới nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm được các mức phạt khi không có bằng lái xe khi tham gia giao thông.

Hoàng Phi Anh hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

công ty tnhh xnk hoàng phi anh

Chúng tôi là doanh nghiệp phân phối hàng đầu về xe tải, xe đầu kéo, sơ mi rơ mooc với giá bán tốt nhất trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969