Xe Đầu Kéo Chạy 100km Hết Bao Nhiêu Dầu?

Xe Đầu Kéo Chạy 100km Hết Bao Nhiêu Dầu?

Xe đầu kéo có thể nói là một trong những loại phương tiện vận chuyển hàng hóa to nhất, hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên đất liền.

Với sức kéo lên đến 40 tấn hàng (theo quy định), đầu kéo dễ dàng kết hợp với các loại rơ mooc để chuyên chở các mặt hàng khác nhau, không đóng thùng cố định như xe tải.

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc xe đầu kéo chạy 100km hết bao nhiêu dầu chưa?

Nếu có thì hãy tìm ngay câu trả lời trong bài viết sau đây của Hoàng Phi Anh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xe Đầu Kéo Quân Sự: Top 10 Mãnh Thú Thồ Hàng

Kích Thước Xe Đầu Kéo Container 20F 40F

Xe Đầu Kéo Chạy 100km Hết Bao Nhiêu Dầu?
Xe Đầu Kéo Chạy 100km Hết Bao Nhiêu Dầu?

Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu Xe Đầu Kéo

Để so sánh, mức tiêu hao nhiên liệu của xe đầu kéo sẽ lớn hơn khoảng gấp 5 lần so với xe du lịch (5-6 lít trên 100km) bởi động cơ mà chúng được trang bị là rất lớn.

Hiện nay, xe đầu kéo chạy 100km tiêu hao khoảng 35 lít dầu. Con số này đã giảm đáng kể so với những dòng xe cũ với công nghệ chưa tốt trước đây.

Khoảng thập niên 70, một chiếc xe đầu kéo “ngốn” khoảng 42 lít dầu/100 km (đường thông thường) còn khi leo dốc thì khoảng 80 lít dầu/100 km.

Cá biệt, một số dòng xe hiện đại ngày nay có đặc tính khí động học tốt và sử dụng hệ dẫn động hybrid, có thể giúp cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 26 lít/100 km. Nhưng những loại xe này rất đắt tiền, chưa phù hợp với điều kiện của nước ta.

Nhưng mức tiêu hao dầu này chỉ có tính tương đối, mang tính tham khảo vì còn phụ thuộc vào tùy hành trình của xe, điều kiện đường xá, người lái và công nghệ chế tạo động cơ…

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu

Mức tiêu hao nhiên liệu xe đầu kéo không phải lúc nào cũng là một con số chính xác cụ thể, mà chỉ có tính tương đối và nó còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, đường xá, tải hàng…

Về mặt kỹ thuật:

  • Công suất: Máy càng lớn, công suất càng cao thì mức tiêu hao nhiên liệu càng lớn (480hp > 420hp > 400hp > 380hp > 260hp…)
  • ECU: Xe trang bị công nghệ điều khiển động cơ bằng máy tính, phần mềm sẽ tiết kiệm dầu hơn xe chạy bằng ga cơ (không có ECU).
  • Cabin ít cản gió: Mức cản gió của xe cũng làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, xe càng có thiết kế khí động học càng giảm tiêu hao nhiêu liệu.
  • Tình trạng của xe: Xe bảo dưỡng thường xuyên sẽ chạy tốt hơn, ít hao dầu hơn xe không được bảo dưỡng thường.

Động cơ Detroit Evolution cải tiến thay thế cho thế hệ cũ với nhiều ưu điểm đáng kinh ngạc giúp cho: Máy Êm – Bền – Dễ Sửa Chữa – Siêu Tiết Kiệm nhiên liệu chỉ từ 28-30L/ 100km.

Có dung tích 14.8 lít, 6 xi-lanh thẳng hàng, nặng khoảng 1.200 kg, cỗ máy này cho công suất 560 mã lực và mô-men xoắn 2.500 Nm. Vừa hoạt động mạnh mẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Một số hãng xe như Tesla hay Volvo đã bắt đầu nghiên cứu và đi vào sản xuất những chiếc đầu kéo sử dụng động cơ điện thay cho động cơ đốt trong.

Ưu điểm nổi bật như ít phụ thuộc vào giá dầu trên thị trường, tăng tốc nhanh, động cơ hoạt động ổn định, không phát thải ra môi trường…

Về điều kiện đường xá:

  • Di chuyển trên đường nhiều đồi núi, xe đầu kéo sẽ hao nhiên liệu hơn khi chạy trên đường bằng phẳng.
  • Thời tiết xấu, xe đông thì tài xế sẽ đạp phanh hoặc dừng xe lại nhiều hơn dẫn đến hao nhiên liệu hơn.
  • Giữ tốt độ ổn định là yếu tố giúp xe giảm tiêu hao dầu đáng kể.

Về con người:

Ngoài các yếu tố trên ra thì người lái xe cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm dầu của xe đầu kéo.

Những tài xế nhiều kinh nghiệm sẽ vào số xe hợp lý, đạp chân ga vừa đủ giúp xe di chuyển ổn định, không tăng tốc đột ngột sẽ làm giảm một phần nhiên liệu tiêu hao hơn so với các tài xế mới.

Xe Đầu Kéo Nào Tiết Kiệm Dầu Nhất?

Hiện nay, nhìn chung các hãng sản xuất xe và hãng sản xuất động cơ đã bắt kịp nhau về công nghệ tiết kiệm nhiên liệu cho xe của họ sản xuất ra.

Những dòng xe đầu kéo như International, Dongfeng, Hyundai, Howo, Hino, Faw… không chênh nhau quá nhiều về khoảng tiết kiệm dầu khi so sánh các dòng có cùng phân khúc.

Còn nếu bạn chủ yếu chở hàng nhẹ, không cần xe máy lớn, công suất cao thì có thể tham khảo dòng đầu kéo 1 cầu với động cơ nhỏ chỉ từ 260hp.

Các dòng đầu kéo 1 cầu này đủ sức kéo hàng 40 tấn theo quy định, nhưng chạy không bốc, leo dốc kém hơn các dòng xe có máy lớn nhưng bù lại chỉ tiêu hao 26 lít dầu cho quãng đường 100km.

Ví dụ tiêu biểu như dòng đầu kéo Faw 1 cầu (4×2) sử dụng động cơ Fawde 260hp tiêu hao khoảng 26 lít/100km phù hợp chạy quảng đường ngắn, ít đồi núi hoặc dùng để chạy trong cảng, kho bải hết sức hiệu quả.

Xe đầu kéo Faw 1 cầu
Xe đầu kéo Faw 1 cầu

Trên đây, ô tô Hoàng Phi Anh đã thông tin đến bạn những thông tin thú vị nhất về mức tiêu hao nhiên liệu của xe đầu kéo trung bình khi chạy 100km.

Chúng tôi là đại lý chuyên phân phối xe đầu kéo, sơ mi rơ mooc tại Đà Nẵng và HCM với mức giá ưu đãi nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0935.967.969